Đăng lúc: Thứ hai - 02/11/2015 19:57 - Người đăng bài viết: admin
 Tăng cường tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông
đối với công nhân, viên chức, người lao động

Căn cứ kế hoạch 428/KH-CĐCT, ngày 05/10/2015 của Công đoàn Công thương Việt nam về công tác Tăng cường tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với công nhân, viên chức, người lao động”; Công đoàn Trường Cao đẳng Thương mại & Du lịch xây dựng Kế hoạch triển khai trong toàn trường, với các nội dung cụ thể sau:
I. Mục đích, yêu cầu:
- Tuyên truyền vận động đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động trong Trường tự giác gương mẫu chấp hành pháp luật về an toàn giao thông; thực hiện nếp sống văn hóa giao thông; triển khai sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”, góp phần giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.
          - Tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật giao thông đường bộ, đường thủy nội địa và các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hoạt động vận tải khách và hàng hóa ở các lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ.
- Nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của chủ phương tiện, người sử dụng phương tiện khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng.
II.  Nội dung và hình thức tuyên truyền:
        1. Căn cứ vào tình hình thực tế của từng đơn vị, các tổ Công đoàn có kế hoạch tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ pháp luật về trật tự An Toàn giao thông nhằm nâng cao ý thức, tính tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, đẩy mạnh thực hiện văn hóa giao thông trong đội ngũ CNVCLĐ đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và khắc phục ùn tắc giao thông ở các đô thị. Đặc biệt, làm giảm thiểu đến mức tối đa các vụ tai nạn giao thông liên quan đến CNVCLĐ, các vụ tai nạn có nguyên nhân từ rượu, bia.
2. Phát động CNVCLĐ đăng ký thực hiện An Toàn giao thông và hưởng ứng chiến dịch tuyên truyền bảo đảm trật tự An Toàn giao thông với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” qua cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ vận động người thân trong gia đình, bạn bè tuân thủ chấp hành pháp luật về kinh doanh vận tải và vận chuyển khách, hàng hóa đúng tải trọng cho phép.
3. Phối hợp với ngành chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông như: mở các lớp tập huấn, giới thiệu các văn bản hướng dẫn thi hành luật về đảm bảo trật An Toàn giao thông; cung cấp băng đĩa, tài liệu tờ gấp…phục vụ công tác tuyên truyền về những quy định mới của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và vận động đoàn viên CNVLĐ chấp hành nghiêm Luật Giao thông góp phần xây dựng Nhà trường đạt chuẩn văn hóa.
4. Thông qua các buổi sinh hoạt công đoàn, tổ công đoàn,…tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý hoạt động vận tải khách và hàng hóa ở các lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa đến CNVCLĐ. Hướng dẫn, xử lý các tình huống tai nạn bất ngờ thường gặp khi tham gia giao thông.
5. Xây dựng kế hoạch, phối hợp với Phòng Khoa học Công nghệ và Đối ngoại đưa tin, bài phản ánh công tác tuyên truyền Luật ATGT, văn hóa giao thông; đặc biệt những tấm gương điển hình tiêu biểu trong công tác thực hiện trật tự an toàn giao thông.
6. Đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT nhằm nâng cao ý thức, tự giác chấp hành trong cán bộ, đoàn viên, CNVC khi tham gia giao thông.
7. Khẩu hiệu tuyên truyền:
   - “Tính mạng con người là trên hết”
   - “Chở quá khổ quá tải là phá hoại tài sản Quốc gia”
   - “Đã uống rượu - bia không lái xe”
   - “Đội mũ bảo hiểm là bảo vệ chính mình”
III. Tổ chức thực hiện:
1. Công đoàn trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch:
- Xây dựng kế hoạch chỉ đạo các tổ công đoàn, phối hợp với trang web nhà trường xây dựng chuyên mục tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông và văn hóa giao thông.
- Tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao nhận thức cho đội ngũ tuyên truyền viên trong Công đoàn trường về pháp luật trật tự An toàn giao thông.
- Định kỳ báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động về Công đoàn Công thương Việt Nam.
2. Các tổ công đoàn:
- Các tổ Công đoàn cơ sở căn cứ kế hoạch này, tùy điều kiện thực tế, đặc thù của đơn vị xây dựng kế hoạch phù hợp và tích cực phối hợp với các Khoa, phòng và Nhà trường tổ chức tuyên truyền và vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đăng ký thực hiện các nội dung về bảo đảm trật tự An Toàn giao thông.
- Định kỳ 3 tháng một lần báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động về Công đoàn Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch để kịp thời tổng hợp báo cáo cấp trên đúng quy định.